Bộ trưởng Công Thương quyết định kiểm tra môi trường Formosa Hà Tĩnh

Nguồn tin riêng của Dân trí cho biết, sau khi theo dõi các thông tin trên báo Dân trí và một số báo khác về tình trạng cá chết hàng loạt ở vùng ven biển các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế, đồng thời có những giả thiết đặt ra về nguyên nhân xuất phát từ nguồn nước thải được xả ra biển từ Khu Công nghiệp Vũng Áng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã quyết định thành lập đoàn công tác kiểm tra tình hình sản xuất, bảo vệ môi trường tại đây.

Thành phần đoàn công tác gồm có Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp làm trưởng đoàn; lãnh đạo Tổng cục Năng lượng; lãnh đạo Vụ Công nghiệp nặng; lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Hà Tĩnh.

Đồng thời, cuối giờ chiều nay (22/4), Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã ký công văn hỏa tốc gửi tới Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, thông báo về việc cử đoàn công tác đến doanh nghiệp này làm việc về tình hình sản xuất, bảo vệ môi trường.

Thời gian làm việc sẽ bắt đầu từ 8h30 phút ngày 26/4, trong đó sẽ bao gồm kiểm tra thực tế tại các khu vực sản xuất, xử lý chất thải. Sau đó, đoàn sẽ làm việc với lãnh đạo công ty tại văn phòng.

Trong công văn này, Bộ trưởng Công Thương cũng đề nghị phía Hưng Nghiệp Formosa chuẩn bị tài liệu và bố trí lãnh đạo làm việc với đoàn công tác.

Dư luận nghi ngờ vụ việc cá chết dọc bờ biển miền Trung có liên quan đến nhiễm độc từ Vũng Áng

Dư luận nghi ngờ vụ việc cá chết dọc bờ biển miền Trung có liên quan đến nhiễm độc từ Vũng Áng

Khu liên hợp Formosa Hà Tĩnh là một trong nhiều dự án mà Formosa đầu tư vào Việt Nam. Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 của dự án này khoảng 10 tỷ USD, bao gồm khu liên hợp sản xuất thép, nhiệt điện và cảng nước sâu tại khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh. Sau khi hoàn thành, đây dự kiến sẽ là một trong những khu liên hợp gang thép lớn nhất Đông Nam Á.

Sau nhiều tai tiếng liên quan đến xây dựng trái phép, sập giàn giáo… thì mới đây, dự án này lại dính nghi án lùm xùm xả thải ra môi trường. Hồi đầu tháng 3, lực lượng công an tỉnh Hà Tĩnh đã bắt tại trận và lập biên bản với hai xe ben đổ trộm hàng tấn chất thải gồm chai lọ, cao su, sắt thép, nhiều thùng chứa hóa chất… xuống khu đất sát đường thuộc phường Kỳ Liên, Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Sau đó, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Hà Tĩnh cũng đã khẳng định sẽ thành lập đoàn công tác về làm việc với chính quyền địa phương và chủ đầu tư dự án để giải quyết việc đổ rác thải công nghiệp ra môi trường.

Vụ việc chưa kịp lắng xuống thì mới đây, trước hiện tượng cá biển dọc bờ biển miền Trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế chết hàng loạt, dư luận tiếp tục nghi ngờ biển Vũng Áng bị nhiễm độc và có liên quan đến nguồn nước thải từ khu công nghiệp chưa được xử lý.

Nhưng đến nay vẫn chưa có kết luận cuối cùng về sự cố này. Sự cố đã gây xáo trộn đời sống của các ngư dân ven biển miền Trung, đặc biệt là hoạt động kinh tế khai thác, tiêu thụ cá biển, cá nuôi cũng như dịch vụ du lịch ở những khu vực này.

Bích Diệp

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s