Hoãn đưa vào hoạt động nhà máy luyện gang thép Formosa Hà Tĩnh

 Một phần dự án Formosa tại Khu kinh tế Vũng Áng.

Một phần dự án Formosa tại Khu kinh tế Vũng Áng.

Ông Chang Fu-ning, Phó chủ tịch Công ty Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) cho biết, dự án tổ hợp luyện gang thép số 1 được đặt tại khu công nghiệp Vũng Áng (Hà Tĩnh) sẽ không đi vào hoạt động vào ngày 25/6 này như dự kiến.

Thông tin này được xác nhận sau khi một tờ báo của Đài Loan cho biết, Tập đoàn Formosa đã buộc phải hoãn việc đưa nhà máy đi vào hoạt động vì chính quyền Việt Nam yêu cầu truy thu khoản thuế 70 triệu USD.

Tờ Taipei Times cũng cho hay, một lý do khiến tập đoàn này trì hoãn ngày khánh thành nhà máy là để chính quyền Việt Nam cần thêm thời gian xử lý đơn xin đi vào sản xuất của Formosa.

Liên quan đến vụ việc này, nguồn tin từ Tuổi trẻ cho biết, trong đợt kiểm tra gần nhất vào cuối tháng 2/2016, cơ quan thuế đã phát hiện 19.497 hóa đơn mà Formosa đưa vào khấu trừ và hoàn thuế sai quy định. Do đó công ty này đã bị thu hồi 1.554,4 tỉ đồng.

Ngày 25/5, ông Nguyễn Ngọc Du – Trưởng phòng Kiểm tra thuế 1 (Cục Thuế Hà Tĩnh) – cũng cho biết, Tổng cục Thuế Việt Nam đã có quyết định truy thu 225 tỉ đồng tiền thuế của Công ty Formosa Hà Tĩnh. Phía Công ty FHS cũng đã nộp khoản tiền này. Tuy nhiên, hiện FHS đang khiếu nại với quyết định truy thu 225 tỉ đồng đó.

Nguyên nhân của việc truy thu 225 tỉ đồng của FHS mà Tổng cục Thuế đưa ra, theo ông Du là do Tổng cục Thuế căn cứ vào hồ sơ xây dựng của FHS thiếu, quá hạn và không chấp nhận hợp đồng gia hạn. Họ căn cứ theo văn bản hướng dẫn Luật Đấu thầu và Luật Xây dựng nên quyết định truy thu 225 tỉ đồng tiền thuế GTGT của FHS.

Ông Chang cho biết, FPG cũng đã khiếu nại lên Bộ Tài chính Việt Nam về khoản truy thu này.

Nhật Linh

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s