Nửa đầu 2016, nhu cầu điện tăng vọt nhưng vẫn được đáp ứng đủ

 Thuỷ điện Sơn La hoạt động hiệu quả, ổn định, bổ sung thêm nguồn điện lớn cho hệ thống

Thuỷ điện Sơn La hoạt động hiệu quả, ổn định, bổ sung thêm nguồn điện lớn cho hệ thống

Theo một số chuyên gia về điện lực, năm 2016 là một thách thức với ngành điện khi ảnh hưởng của hiện tượng El Nino năm nay rất lớn, gây hạn hán, nắng nóng ở nhiều địa phương. Tuy nhiên, do hệ thống điện được tăng cường, bổ sung nhiều nguồn điện lớn trong các năm qua đã giúp hệ thống luôn có nguồn điện dự phòng, đảm bảo cung ứng điện ổn định.

Ngay trong những thời điểm có những sự kiện lớn như: Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12, các kỳ họp Quốc hội, Trung ương Đảng, đảm bảo cấp điện các dịp Lễ, Tết, các kỳ thi vào lớp 10 trung học phổ thông và kỳ thi trung học phổ thông quốc gia vừa qua, việc cung ứng điện vẫn đảm bảo đầy đủ, thông suốt.

“Trong các tháng đầu năm nay, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng cục Thủy lợi và các địa phương vận hành điều tiết các hồ thủy điện đáp ứng nhu cầu nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp, đẩy mặn của các địa phương vùng hạ du, đặc biệt là khu vực miền Trung – Tây Nguyên bị khô hạn nghiêm trọng, kéo dài”, đại diện EVN cho biết.

Theo EVN, riêng trong tháng 6 vừa qua, sản lượng toàn hệ thống đạt 16,13 tỷ kWh, lũy kế 6 tháng năm 2016 sản lượng toàn hệ thống đạt 88,51 tỷ kWh, tăng 12,51% so với cùng kỳ năm 2015.

Sản lượng điện sản xuất và mua của EVN trong tháng 6/2016 ước đạt 15,65 tỷ kWh. Lũy kế 6 tháng năm 2016 đạt 84,75 tỷ kWh, tăng 10,75% so với cùng kỳ. Trong tổng sản lượng điện sản xuất và mua 6 tháng, thủy điện chiếm 28,3%, tua-bin khí chiếm 29,36%, nhiệt điện dầu chiếm 1,24%, điện mua Trung Quốc chiếm 1,38% và đặc biệt, nhiệt điện than đạt sản lượng huy động cao, chiếm 39,87% (trong đó Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 và Duyên Hải 1 được khai thác vượt sản lượng so với kế hoạch, góp phần đáng kể đảm bảo cấp điện miền Nam).

 Công nhân ngành điện làm việc trong những ngày nắng nóng để đảm bảo cung ứng điện ổn định

Công nhân ngành điện làm việc trong những ngày nắng nóng để đảm bảo cung ứng điện ổn định

Trong 6 tháng đầu năm nay, có thể ghi nhậnm , ngành điện đã bắt đầu có những cải thiện đáng kể trong công tác phục vụ khách hàng. Theo số liệu của EVN, so với năm 2015, tỷ lệ đáp ứng đúng yêu cầu tiêu chuẩn dịch vụ của các chỉ tiêu dịch vụ đều tăng cao như: Phục hồi cấp điện sau sự cố trong vòng 2h đạt 97,95%; thông báo ngừng giảm cung cấp điện không khẩn cấp đạt 99,46%; thông báo ngừng giảm cung cấp điện khẩn cấp đạt 99,91%.

Cũng theo EVN, việc lắp đặt công tơ sinh hoạt khu vực thành phố, thị xã, thị trấn dưới 3 ngày đạt tỷ lệ lên tới 98,04%; lắp đặt công tơ sinh hoạt khu vực nông thôn dưới 5 ngày đạt 99,72%; lắp đặt công tơ ngoài mục đích sinh hoạt dưới 7 ngày đạt 99,71. Đây là những chỉ tiêu đạt rất cao so với các năm trước.

Đáng chú ý, đối với chỉ tiêu chỉ số tiếp cận điện năng, theo kết quả thực hiện lũy kế đến tháng 6 năm 2016, toàn Tập đoàn EVN đã thực hiện cấp điện mới cho 2.512 khách hàng trung áp với thời gian thực hiện bình quân của Điện lực là 7,47 ngày (thấp hơn 2,53 ngày so với yêu cầu của Tập đoàn (không quá 10 ngày)).

Một điểm đáng chú ý, trong khi nhu cầu điện tăng cao, hệ thống điện đã phải rất cố gắng để đáp ứng, cân bằng cung-cầu, trong 6 tháng đầu năm, thị trường điện vận hành an toàn, ổn định, tuân thủ đúng quy định về chào giá, quy định về thị trường điện, không xảy ra tình huống can thiệp thị trường điện. Tính đến nay, đã có 70 nhà máy điện với tổng công suất 15.549MW trực tiếp tham gia thị trường điện (chiếm 43% tổng công suất toàn hệ thống).

Theo EVN, các chỉ số độ tin cậy cung cấp điện tiếp tục cải thiện so với cùng kỳ năm trước. “Tính chung toàn Tập đoàn, trong 6 tháng đầu năm, tổng thời gian mất điện khách hàng bình quân (SAIDI) là 806 phút, giảm 18% so với cùng kỳ 2015; tần suất mất điện thoáng qua bình quân (MAIFI) là 0,67 lần/khách hàng (giảm 23%), tần suất mất điện kéo dài bình quân (SAIFI) là 5,75 lần/khách hàng (giảm 12,5%)”, đại diện EVN cho biết.

“Nhìn chung, trong 6 tháng đầu năm, hệ thống điện được vận hành hợp lý. Công tác chỉ đạo điều hành sản xuất kinh doanh điện năng bám sát diễn biến tình hình cấp khí, than và thời tiết thuỷ văn cũng như nhu cầu phụ tải điện từng tuần, từng tháng đảm bảo tính kinh tế của hệ thống điện”, đại diện EVN đưa ra đánh giá.

“Nhìn chung, trong 6 tháng đầu năm, hệ thống điện được vận hành hợp lý. Công tác chỉ đạo điều hành sản xuất kinh doanh điện năng bám sát diễn biến tình hình cấp khí, than và thời tiết thuỷ văn cũng như nhu cầu phụ tải điện từng tuần, từng tháng đảm bảo tính kinh tế của hệ thống điện”, đại diện EVN đưa ra đánh giá.

Hà Anh

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s