Vụ đại gia vàng nợ thuế: “Tỉnh ủng hộ tái cơ cấu nhưng phải trả nợ thuế”

Theo ông Bốn, hiện số nợ chính xác của 2 Công ty vàng Bồng Miêu và Phước Sơn (thuộc Tập đoàn Besra) là hơn 430 tỉ đồng tiền thuế gồm tiền gốc và lãi phạt. Trong vòng 2 năm qua, các ngành chức năng của tỉnh và Trung ương đã nhiều lần họp bàn để giải quyết nhưng số nợ thuế của Besra vẫn còn y nguyên.

 Ông Ngô Bốn – Cục trưởng Cục thuế Quảng Nam

Ông Ngô Bốn – Cục trưởng Cục thuế Quảng Nam

Đối với chứng thư bảo lãnh của Ngân hàng Việt Á với số nợ thuế của Công ty TNHH vàng Phước Sơn, hiện ngành chức năng tỉnh Quảng Nam đang xem xét theo đúng trình tự của pháp luật. “Tỉnh ủng hộ việc Công ty vàng Phước Sơn tái cơ cấu với các điều kiện cụ thể nhưng điều kiện đầu tiên là phải trả nợ thuế theo quy định của pháp luật”, ông Ngô Bốn nói.

Ông Ngô Bốn cũng thông tin, trong 2 năm qua, 2 công ty vàng này nợ thuế và bị cưỡng chế hóa đơn nhưng họ sản xuất (lậu) bán đi đâu và bán cho ai thì ông cũng không biết.

Theo lãnh đạo Cục thuế tỉnh Quảng Nam, sở dĩ họ lỗ là do quản lý lỏng lẻo, giá vàng giảm, do sự không minh bạch giữa công ty mẹ và công ty trong nước… Bên cạnh đó, không loại trừ nguyên nhân các công ty này bán vàng ra nước ngoài cho công ty mẹ với giá thấp nhưng nhập nguyên liệu đầu vào khai với giá cao.

​Nhà máy vàng Đắk Sa thuộc Công ty TNHH vàng Phước Sơn sẽ “sống” lại khi được ngân hàng bảo lãnh nợ thuế?

​Nhà máy vàng Đắk Sa thuộc Công ty TNHH vàng Phước Sơn sẽ “sống” lại khi được ngân hàng bảo lãnh nợ thuế?

Ông Ngô Bốn cũng hy vọng khi Ngân hàng Việt Á bảo lãnh và tham gia tái cơ cấu, ngành thuế tỉnh sẽ thu được số tiền thuế của Công ty TNHH vàng Phước Sơn với số tiền hơn 334 tỷ đồng.

Đối với số tiền nợ thuế gần 100 tỷ đồng của Công ty TNHH khai thác vàng Bồng Miêu, hiện doanh nghiệp này đã dừng hoạt động do giấy phép hết hạn. Tuy nhiên, số nợ thuế của công ty này sẽ khó thu hồi nếu họ tuyên bố phá sản.

Tại cuộc họp báo, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cũng cho hay, tỉnh đang kiến nghị lên Bộ Tài nguyên – Môi trường để đóng cửa mỏ, khôi phục môi trường tại mỏ vàng Bồng Miêu… Sau khi tỉnh có quyết định dừng việc khai thác lậu (ngày 16/6), hiện tại ở mỏ vàng Bồng Miêu có 64 công nhân đang quản lý, bảo vệ tài sản và khoáng sản.

Ông Trần Văn Ẩn – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam – cho hay, hiện Công ty CP Việt Á tham gia góp vốn 35 tỷ (chiếm 35% cổ phần), Công ty CP Kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam góp 15 tỷ đồng (chiếm 15% cổ phần) để tham gia tái cơ cấu Công ty TNHH vàng Phước Sơn.

Công Bính

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s