Cac doanh nghiep bds noi gi ve nhung du an the chap ngan hang?

Sau khi danh sách 77 dự án BĐS của TP.Hồ Chí Minh đang thế chấp ngân hàng được công bố, đã làm cho phân khúc BĐS “chao đảo” mấy ngày qua, khách hàng hoang sở hữu, tương đối nhiều siêu thị bàng hoàng, bức xúc.

Sau lúc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM (TNMT) công bố 77 dự án bất động sản đang thế chấp ngân hàng, rất nhiều doanh nghiệp có tên trong danh sách đã đến Sở TNMT để khiếu nại vì đối với rằng mình bị oan. Đa phần các siêu thị đều khẳng định việc cầm cố dự án là ko sai luật, toàn bộ 100% những siêu thị bất động sản, xây dựng đều cầm cố khu Chung cư Star Tower nhưng chỉ số ít bị nêu tên, như vậy ko công bằng.
Về sự nhà hàng TNHH Xây dựng và phân phối Hưng Lộc Phát được nêu sở hữu thế chấp 10 căn hộ cao cấp và 6 sàn thương mại tầng 2, 3, 17 thuộc cao ốc Hưng Phát (huyện Nhà Bè) tại Ngân hàng TMCP Việt Á – Chi nhánh Sài Gòn, ông Nguyễn Dư Lực, Chủ tịch HĐQT doanh nghiệp, đối với rằng thông tin này gây nhầm lẫn và thúc đẩy tâm lý, lòng tin tại người dùng đối với nhãn hiệu tại Hưng Lộc Phát và những chung cư nhà hàng đang triển khai.

Theo ông Lực, mọi 10 khu chung cư của cao ốc Hưng Phát mà Sở TNMT công bố đang thế chấp ngân hàng đều là các chung cư được nhà hàng giữ lại chuyên dụng cho cho mục đích đa dạng chứ hoàn toàn chưa bán ra đối với bất cứ người mua nào.

Tương tự, 6 sàn thương mại thuộc tầng 2, 3, 17 tại khu căn hộ cũng là phần khoảng trống thuộc mang riêng của nhà hàng. “Do vậy, chúng tôi hoàn toàn mang thể thế chấp phần gia sản này cho NH mà không ảnh hưởng quyền lợi bất cứ khách hàng nào đã mua nhà thuộc cao ốc Hưng Phát”, ông Lực khẳng định.

Tương tự, ông Phan Thành Huy, giám đốc điều hành Tập đoàn Novaland, cho rằng số liệu Sở TNMT TPHCM đưa ra là chưa cập nhật đầy đủ. cụ thể, trong danh sách với trên 150 quý khách chưa được Novaland giao sổ hồng, nhưng thực tại những KH này đã dọn vào ở và đã được cấp sổ đỏ. “Số khách chưa được cấp sổ hồng là các người vừa mới sắm, hồ sơ đã được chúng tôi nộp lên sở ban ngành theo đúng lộ trình”, ông Huy kể.

Ông Huy đối với rằng phương pháp đưa thông báo cô đọng và chưa toàn bộ như trên khiến cho tương tác rất lớn tới nhà hàng do khách hàng nhà chỉ nên biết doanh nghiệp sở hữu tên trong bảng danh sách này là hoang sở hữu, nghi ngại.

1 doanh nghiệp khác là siêu thị Gia Hoà cũng “phản ứng”: “Sau khi tên một khu căn hộ dự án cao cấp của chúng tôi nằm trong danh sách các dự án đang thế chấp ngân hàng được Sở TNMT Thành phố HCM công bố, tương đối nhiều khách hàng và đối tác liên lạc mang siêu thị để chất vấn dù chúng tôi không thế chấp chung cư để vay tiền”.

“Trong thực tại, thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh theo điều 56 của Luật kinh doanh BÐS, khu Chung cư The Two Gamuda đã được Vietbank nhận thế chấp để bảo lãnh sự sẽ hoàn tất khu chung cư, chứ Gia Hòa không vay vốn của Vietbank. sự công bố thông tin những siêu thị đang thế chấp ngân hàng để minh bạch Thị trường là thiết yếu, nhưng thông báo công bố của Sở TNMT chưa ổn lắm. lẽ ra bắt buộc phân dòng loại và giải thích rõ mục tiêu thế chấp để tránh tác động hoạt động lành mạnh tại nhà hàng.” vị đại diện DN này nhắc

với lẽ phản ứng tương đối gay gắt nhất vì bị “bêu” tên trong danh sách này là phía nhà hàng Quốc Cường Gia Lai. bên cạnh, trong hai ngày qua siêu thị này đã và đang tỏ ra bức xúc vì 2 chung cư của nhà hàng bị đưa vào danh sách đang thế chấp ngân hàng của Sở TNMT. Đại diện nhà hàng khẳng định thông báo mà Văn phòng tham dự thuộc Sở TN-MT công bố với tương đối nhiều điểm chưa rõ. bởi vậy, nhà hàng đã gửi đơn khiếu nại tới Sở TN-MT và một số cơ quan báo, đài.

“Đến thời điểm này, Quốc Cường Gia Lai hoàn toàn không thế chấp bất cứ chung cư cao cấp chung cư nhà ở thương mại nào dù tương đối nhiều khu chung cư đang xây dựng, đang mở bán và cả khu căn hộ gần giao nhà… Ngay cả chung cư vô cùng dễ thế chấp nhất là khu căn hộ số 24 Lê Thánh Tôn, Q một, chúng tôi vẫn không vay và đang giao nhà. Trên thực tiễn, doanh nghiệp chỉ vay duy nhất một căn hộ nhà ở xã hội 6B vì lãi suất ưu đãi 5% để cấu thành chi phí phải chăng bán cho người dùng thu nhập thấp”, vị đại diện siêu thị cho biết thêm.

Giám đốc một nhà hàng bất động sản chuyên phân phối những dự án cao cấp tại TP.HCM, cho biết lúc thông tin doanh nghiệp thế chấp chung cư được công bố, rất nhiều các bạn đã gọi điện, kể cả to tiếng đòi nhân viên môi giới giải thích.

“Sau sự cố The Harmona, nhiều người nghĩ chuyện thế chấp chung cư cao cấp là vô cùng tiêu cực, nhưng đích thực đa phần những chủ ÐT, nói cả những doanh nghiệp uy tín, có vốn ngoại họ cũng thế chấp để vay vốn, miễn sao họ làm cho đúng quy định, giải chấp khu chung cư đấy trước khi bán đối với khách hàng. bởi thế, thà ko công bố thông tin thì thôi, đã công bố thì nên tiêu biểu để ko bị xáo trộn thị trường”, đại diện của Sàn BĐS này nhắc.

Trong cuộc hoán vị với chúng tôi vừa qua, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Thành phố HCM (HoREA), khẳng định bảng công bố danh sách của Sở TNMT sở hữu tương đối nhiều chỗ chưa rõ ràng, giả định thửa đất là như thế nào, dung tích bao nhiêu hay là tình trạng thế chấp tại khu căn hộ là để làm cho gì, vay tiền hay thế chấp để bảo lãnh tín dụng đối với người mua nhà…

Chưa nhắc đến, tên các cá nhân người nước ngoại trừ cũng bị nêu trong danh sách này. Trong khi thực tại, họ chỉ là những cá nhân, thế chấp chung cư vay tiền mua chủ yếu căn hộ cao cấp này hay vay tiền vào việc khác là điều vô cùng bình thường, vì thế sự công bố sẽ liên quan bí mật khiến cho ăn của họ.

Ông Châu đối với rằng việc công bố danh tính những siêu thị với dự án thế chấp bắt buộc rõ ràng, cụ thể để tránh làm cho người dùng nhà hiểu sai và hoang sở hữu, ảnh hưởng Thị trường bất động sản.

Đứng từ góc độ ngân hàng, ông Nguyễn Thanh Nhung, giám đốc điều hành Vietbank, giải thích nguyên tắc cấp tín dụng là bắt buộc sở hữu tài sản bảo đảm. giả dụ một Chung cư Flc Garden City cao cấp được thế chấp để bảo lãnh đối với người dùng thì khu chung cư đấy thấp vì thủ tục đầy đủ từ giấy phép xây dựng, hoàn tất phần móng, đã đóng tiền sử dụng đất… 1 căn hộ cao cấp đã thế chấp thì lúc bán cho các bạn, chủ đầu tư phải giải chấp.

Đơn cử một khu căn hộ với 1.700 căn mà đã bán 1.000 căn thì một.000 căn không còn thế chấp nữa, chỉ còn 700 căn tại khu căn hộ đang thế chấp tại ngân hàng mà thôi. Đứng về góc độ người dùng, để lặng tâm lúc mua một khu căn hộ nào đó, người mua buộc phải bắt buộc nhà đầu tư lúc ký hợp đồng bán căn hộ nào đấy phải mang thông báo giải chấp từ ngân hàng đang cầm cố khu căn hộ. Đồng thời phải có chứng thư bảo lãnh sắm nhà hình thành trong tương lai tại những nhà băng. Văn bản giải chấp gửi Văn phòng đăng ký đất đai sẽ được gửi tới Sở Xây dựng, Văn phòng đăng ký đất đai TPHCM.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s