Quy chế trả lương tại Viettel sẽ được công khai

 Thông tin về lương, thu nhập người lao động ở Viettel được dư luận quan tâm

Thông tin về lương, thu nhập người lao động ở Viettel được dư luận quan tâm

Chính phủ vừa ban hành Nghị định thực hiện thí điểm quản lý lao động, tiền lương đối với Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) giai đoạn 2016 – 2020.

Nghị định này quy định thí điểm quản lý lao động, tiền lương giai đoạn 2016 – 2020 đối với Công ty mẹ Viettel; công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Viettel nắm giữ 100% vốn điều lệ và các tổng công ty, công ty do Viettel nắm giữ trên 50% vốn điều lệ.

Những công ty thuộc diện trên thực hiện rà soát lại cơ cấu tổ chức, định mức lao động, xác định các vị trí chức danh công việc để đảm bảo tuyển dụng, sử dụng lao động hiệu quả.

Hàng năm, căn cứ vào khối lượng, chất lượng, yêu cầu, nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, các công ty này phải xây dựng kế hoạch lao động làm cơ sở tuyển dụng, sử dụng lao động theo quy định của Bộ luật Lao động, Luật sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam, Luật Quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng, các văn bản hướng dẫn thực hiện và điều lệ của công ty. Sau đó, báo cáo cơ quan đại diện chủ sở hữu cho ý kiến trước khi thực hiện (đối với tổng công ty, công ty do Công ty mẹ Viettel nắm giữ trên 50% vốn điều lệ thông qua báo cáo của người đại diện phần vốn của công ty mẹ).

Bên cạnh đó, Viettel phải thực hiện tuyển dụng, sử dụng lao động theo quy định của pháp luật có liên quan và quy chế của công ty. Quý IV hàng năm, đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch lao động làm cơ sở xây dựng kế hoạch lao động cho năm sau.

Trường hợp tuyển dụng vượt quá kế hoạch, dẫn đến người lao động không có việc làm, phải thôi việc hoặc chấm dứt hợp đồng lao động thì phải giải quyết đầy đủ chế độ đối với người lao động theo quy định của pháp luật có liên quan.

Về quy định phân phối tiền lương, công ty mẹ và các đơn vị thực hiện trích lập quỹ tiền lương dự phòng cho năm sau không vượt quá 17% quỹ tiền lương thực hiện của công ty.

Việc xây dựng quy chế trả lương được xác định theo vị trí, chức danh công việc, gắn với năng suất lao động, hiệu quả doanh nghiệp, mức độ hoàn thành nhiệm vụ của người quản lý doanh nghiệp và người lao động.

“Quy chế trả lương được xây dựng bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch, có sự tham gia của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở và báo cáo cơ quan đại diện chủ sở hữu trước khi thực hiện (đối với tổng công ty, công ty do Viettel nắm giữ trên 50% vốn điều lệ thông qua báo cáo của người đại diện phần vốn của công ty mẹ)”, nghị định này nêu rõ.

Việc tạm ứng tiền lương, trả lương đối với người quản lý doanh nghiệp, người lao động được thực hiện theo quy định của pháp luật và quy chế trả lương của công ty.

Hiện tại, trên website của Viettel đã có phân mục “công bố thông tin” nhưng số liệu mới nhất được cập nhật (vào ngày 26/6) là tình hình hoạt động của năm 2014 (không tải được tài liệu do có thể đã bị xóa khỏi hệ thống).

Bích Diệp

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s