Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm điểm lãnh đạo Vinafood 2 do đầu tư thua lỗ

(Ảnh minh hoạ).

(Ảnh minh hoạ).

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa có công văn yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chỉ đạo Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) khẩn trương thoái vốn Nhà nước ở các đơn vị mà Tổng công ty đã góp vốn theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; sớm trình Thủ tướng Chính phủ phương án cổ phần hóa Công ty mẹ – Tổng công ty Lương thực miền Nam.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tài chính và các cơ quan liên quan tiếp tục thực hiện nghiêm việc giám sát tài chính tại Công ty mẹ – Tổng công ty Lương thực miền Nam như ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, Vinafood 2 phải khẩn trương xử lý các tồn tại trước đây; đề xuất, báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, các cơ quan liên quan kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện. Sớm hoàn thành việc thoái vốn và cổ phần hóa Tổng công ty theo đúng tiến độ, kế hoạch đã được duyệt.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ trì phối hợp với Bộ Nội vụ thực hiện kiểm điểm, chỉ đạo kiểm điểm và xử lý theo quy định đối với Hội đồng Thành viên, Ban Tổng giám đốc và Kiểm soát viên Vinafood 2 liên quan đến những hậu quả kinh doanh thua lỗ, nợ khó đòi, mất vốn Nhà nước.

Trước đó, hồi cuối năm 2015, sau khi kết thúc thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vốn và tài sản tại Vinafood 2 và một số đơn vị thành viên, Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Vinafood 2 kiểm điểm, tổ chức chỉ đạo kiểm điểm và xử lý theo quy định liên quan đến những khuyết điểm và vi phạm trong việc quản lý, sử dụng vốn sai quy định số tiền trên 9.920 tỷ đồng và gần 63 triệu USD, dẫn đến hậu quả kinh doanh thua lỗ, nợ khó đòi, mất vốn nhà nước.

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an sớm có kết luận điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật đối với 2 vụ việc tại Công ty CP Lương thực Vĩnh Long và Công ty CP Lương thực Hậu Giang; đồng thời tiếp nhận hồ sơ từ Thanh tra Chính phủ để điều tra, xử lý đối với các sai phạm trong việc đầu tư góp vốn thành lập Công ty CP Vận tải biển Hoa Sen của công ty mẹ.

Tổng số tiền mà Thanh tra Chính phủ kiến nghị xử lý sau thanh tra tại Vinafood 2 và một số đơn vị thành viên là gần 206 tỷ đồng. Ngoài ra, Vinafood 2 phải thực hiện thu hồi tổng số tiền gần 9,3 tỷ đồng.

Cơ quan thanh tra cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn thẩm định, sớm đề xuất Thủ tướng phê duyệt đề án tổ chức, sắp xếp lại mô hình hoạt động của Vinafood 2, ban hành, điều chỉnh cơ chế, nhất là các cơ chế quản lý vốn, tài sản, giá mua bán lương thực, cơ chế đặc thù trong kinh doanh lương thực của tổng công ty.

Trong một báo cáo đánh giá tình hình tài chính và kết quả sản xuất kinh doanh năm 2015 và kế hoạch năm 2016, Vinafood 2 cho biết, trong năm 2015, dù kế hoạch sẽ có lãi khoảng 345 tỷ đồng nhưng thực tế Vinafood 2 đã lỗ hơn 67 tỷ đồng.

Trong năm trước đó là năm 2014, Vinafood 2 cũng có khoản lỗ lên tới gần 890 tỷ đồng. Trong đó, riêng công ty mẹ lỗ 31 tỷ đồng trong năm 2015 sau khi lỗ 873 tỷ đồng trong năm trước đó. Lỗ luỹ kế đến cuối năm 2015 của Vinafood 2 là 1.114 tỷ đồng, bằng 30,4% vốn chủ sở hữu.

Theo báo cáo, về tình hình thu hồi công nợ, tổng nợ tồn đọng phải thu hồi đến ngày 30/6/2015 là 657 tỷ đồng, đã dự phòng nợ phải thu là hơn 338 tỷ đồng. Trường hợp không thu hồi được công nợ trong năm 2015 cuối năm phải trích lập dự phòng nợ phải thu khó đòi bổ sung khoảng 112 tỷ đồng.

Phương Dung

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s