Tìm mua chung cư có “trắng tay” sau 50 năm?

Thông báo mua nhà chung cư với sổ đỏ vẫn “trắng tay” sau 50 năm đang gây hoang sở hữu, làm không ít người dân bỏ tiền tỷ lo âu. làm dịch vụ môi giới bất động sản phải giải thích hầu hết cho quý khách. những chuyên gia cho rằng đây là điều không thể xảy ra vì quyền mang đã được pháp luật bảo hộ.

Tìm mua chung cư có “trắng tay” sau 50 năm?
Tìm mua chung cư có “trắng tay” sau 50 năm?

Hiểu sai về thời hạn 50 năm

thông báo mua đất 50 năm bị “mất trắng” lên đường từ việc người mua phản ánh về hiệp đồng mua nhà của 1 dự án ở TP.HCM. Trong hiệp đồng này chủ đầu cơ có đưa ra thông tin công trình được nhà nước giao đất 50 năm.

Điều này đã gây lo âu “lây lan” sang cả những các dự án chung cư đã với sổ đỏ, sổ hồng lâu dài. Việc người mua hiểu sai bản tính pháp lý khiến cho dư luận hoang sở hữu khi đang bỏ tiền tỷ ra mang chung cư.

giải thích về điều này, theo luật sư Trương Thanh Đức, chủ toạ doanh nghiệp luật Basico, đây là hiểu lầm của người dân. cách đây mấy năm, Bộ vun đắp đã yêu cầu hình thức với căn hộ chung cư sở hữu thời hạn sở hữu cụ thể.

ngoài ra, buộc phải này ko nhận được sự tán đồng của dư luận vì phổ quát quan điểm cho rằng, khó đi vào thực tiễn. bởi vậy, những dự án có thời hạn sở hữu hữu hạn là rất ít và trong giấy chứng thực cấp cho chủ sở hữu đều phải ghi rõ thời kì cụ thể. tỉ dụ như chung cư cao cấp Pacific Lý Thường Kiệt với ghi rõ thời hạn có là 40 năm.

Còn lại, trạng sư Đức cho biết phổ thông là tiêu dùng trong khoảng thời gian dài, riêng hoặc trong công trình hỗn hợp và được sổ đỏ, sổ hồng. Trong ngừng thi côngĐây, phần nhà ở sẽ được mang trong tương lai còn các loại hình khác như văn phòng, bệnh viện, trường học… mới sở hữu thời hạn 50 năm. Riêng mang người nước ngoài khi mua đất tại VN vẫn còn bất cập, khi chỉ cho dùng 50 năm, hết 50 năm mang thể xin gia hạn.

Trở lại có dự án được giao đất 50 năm kể trên, ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp Hội BĐS TP.HCM lý giải, việc chủ đầu cơ được giao đất 50 năm là thời gian quy định khai triển công trình. Luật Đất đai 2015 có hiệu lực đã quy định rõ, DN trong hay ngoài nước cũng đều chỉ được giao đất 50 năm nhằm ngừa việc chủ đầu tư “ngâm” đất quá lâu, gây phung phí quỹ đất.

Lúc chuyển sang đất ở, diện tích đất thuộc quyền tiêu dùng chung của các chủ sở hữu căn hộ chung cư, được cấp sổ hồng dùng ổn định trong tương lai như thông thường. Điều này đã được quy định rõ trong luật Đất đai, chắc chắn quý khách nhà được với ổn định trong khoảng thời gian dài do đã đóng hết tiền dùng đất.

Tài sản hoàn toàn được đảm bảo

Theo phân tích của trạng sư, các bạn có thể hoàn toàn lặng tâm về lợi quyền của mình lúc sở hữu căn hộ chung cư. Việc mua chung cư và với những giấy má pháp lý rõ ràng như sổ hồng đồng nghĩa có việc giá trị tài sản đó được đảm bảo trong tương lai.

Về nỗi lo âu “Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp dự án vun đắp và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan điều hành nhà ở cấp tỉnh giấc nơi với nhà chung cư” theo Khoản 1 Điều 99 Luật Nhà ở 2014.

Những luật sư cho biết, tùy theo chất lượng, những dự án sở hữu thời hạn sử dụng từ 50-100 năm. khi chung cư xuống cấp, người dân có thể góp tiền để xây lại như những chủ nhân nhà đất bỏ tiền xây lại nhà.

Trong trường hợp Nhà nước hoặc đơn vị đầu tư cải tạo, vun đắp lại nhà chung cư, chủ đầu tư công trình phải lo chỗ ở nhất thời, hoặc trả tiền tiền để người được tái định cư tự lo chỗ ở chỉ mất khoảng cải tạo, vun đắp lại. lúc sở hữu chênh lệch về giá trị giữa nhà ở cũ và nhà ở mới, việc trả tiền giá trị chênh lệch được thực hành theo phương án bố trí tái định cư đã được duyệt.

trong khoảng những điều khoản trên mang thể nhận thấy, các bạn nhà chung cư có thể hoàn toàn im tâm là ko mang chuyện “mất trắng” sau 50 năm. thực tại, cũng như với nhà đất lợi quyền với căn hộ chung cư chắc chắn được đảm bảo trong trường hợp hết niên hạn tiêu dùng.

D.Hải (Vietnamnet)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s